Tin Tức

Top 18 Ý nghĩa tên thương hiệu công nghệ nổi tiểng nhất thế giới

1


Thu Trang

Apple

Apple là một trong những nhà sản xuất điện tử tiêu dùng hàng đầu thế giới, với các sản phẩm bao gồm điện thoại thông minh và máy tính, cũng như phần mềm và cơ sở vật chất cho các dịch vụ trực tuyến. Logo quả táo cắn dở trên những sản phẩm của Apple là một trong những huyền thoại của giới công nghệ. Logo mang tính biểu tượng của Apple được giới thiệu chỉ một năm sau khi thành lập công ty và không hề thay đổi kể từ thời điểm đó. Đây là một trong những ví dụ về thương hiệu sáng giá trong lịch sử tiếp thị đương đại, điều này chứng minh rằng không phải mọi thứ đều phải tuân theo xu hướng, nhưng có những biểu tượng, thứ thiết lập chúng.

Mất hơn 3
tháng để “phù thủy” công nghệ Steve Jobs nghĩ ra và quyết định lấy Apple làm
tên thương hiệu. Nhiều giả thuyết và tranh cãi xoay quanh lý do đặt tên và
hình ảnh thương hiệu quả táo của hãng này. Nhiều người cho rằng Steve Jobs sử dụng
quả táo làm thương hiệu là bởi vì ông thích ăn táo. Được biết ông cũng đã có một
thời gian làm việc ở vườn táo. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng quả táo đại diện cho tri thức, như trong câu chuyện trong kinh thánh về Adam và Eve hoặc liên quan đến quả táo đã đưa Isaac Newton đến khái niệm về lực hấp dẫn.

Logo đầu tiên của Apple là một huy hiệu cổ điển và trang nhã được bao quanh bởi một dải ruy băng mịn, nơi đặt dòng chữ “Apple Computer Co”. Dòng chữ được thực hiện bằng kiểu chữ serif đậm, làm cho các chữ in hoa của nó trở nên chắc chắn nhưng tinh vi. Bản thân huy hiệu đã mô tả rất chi tiết hình ảnh Isaak Newton đang ngồi dưới gốc cây táo với cuốn sách trên tay. Logo Apple cắn mang tính biểu tượng được thiết kế bởi Rob Janoff vào năm 1977. Đó là một hình ảnh cân đối và hoàn hảo, với mô hình cầu vồng nằm ngang. Logo của Apple đã được đổi mới vào năm 1998 với phiên bản cầu vồng được thay thế bằng phiên bản đơn sắc.

Logo của Apple hiện tại
Logo của Apple hiện tại
Lịch sử phát triển logo của Apple
Lịch sử phát triển logo của Apple


2


Thu Trang

Sony

Sony là một tập đoàn công nghệ Nhật Bản được thành lập vào năm 1946 bởi Akio Morita và Masaru Ibuka. Nó là một trong những nhà sản xuất điện tử và đa phương tiện lớn nhất. Cung cấp dịch vụ tài chính, hồ sơ, sản xuất thiết bị kỹ thuật số và thiết bị gia dụng. Các lĩnh vực kinh doanh khác của Công ty bao gồm âm nhạc, hình ảnh, máy tính giải trí và kinh doanh trực tuyến. Tên Sony được ra đời và giới thiệu sau 9 năm hãng được thành lập bởi Akio Morita và Masaru Ibuka.

Logo Sony là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất. Nó đại diện cho tên của công ty, được hình thành từ tiếng Latinh “sonus” ( có nghĩa là “âm thanh”). Cũng có một mối liên hệ với từ “con trai”, được sử dụng trong văn hóa Nhật Bản để chỉ những người trẻ tuổi có tầm nhìn đổi mới về mọi thứ. Công ty không phải lúc nào cũng được gọi là Sony. Năm 1946, nó được gọi là Tokyo Tsushin Kogyo, chữ “T” chiếm vị trí trung tâm trên biểu tượng. Biểu tượng bao gồm một hình thang cân ngược và một hình thoi và nằm trong vòng tròn đen. Năm 1955, thương hiệu Sony xuất hiện với dòng chữ thảo ‘Sony’, được đặt trong một khung hình chữ nhật. Chữ “S” và “y” kéo dài đã tạo cho nó một nét đặc biệt.

Năm 1958, tập đoàn Tokyo Tsushin Kogyo được đổi tên thành Sony Corporation. Một phần của việc đổi thương hiệu là thay đổi logo. Phiên bản mới được phát minh bởi nhà thiết kế Yasuo Kuroki, người làm việc trong biên chế của công ty. Ông đã loại bỏ hình tứ giác và chỉ để lại dòng chữ “Sony”. Norio Ohga, cựu chủ tịch của công ty, đã chỉ trích logo hiện có và đề nghị cải tiến nó. Người đứng đầu văn phòng thiết kế của Akio Morita đã đồng ý và bổ nhiệm Ohga vào vị trí của mình. Dưới sự lãnh đạo của mình, Yasuo Kuroki đã sửa lại logo nhãn hiệu. Sau đó, logo đã thay đổi nhiều lần nữa cho đến khi phiên bản cuối cùng xuất hiện. Tất cả các phiên bản chỉ khác nhau ở các chữ cái in đậm và phông chữ thay đổi một chút.

Logo Sony
Logo Sony
Lịch sử phát triển logo Sony
Lịch sử phát triển logo Sony

3


Thu Trang

Canon

Canon là nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của Nhật Bản, bao gồm máy ảnh, máy in, máy photocopy, … Công ty xuất hiện vào năm 1937, hiện có trụ sở chính tại Ota, Tokyo. Tên thương hiệu đến từ Nhật
Bản này lấy từ tên vị Quan âm Bồ Tát, một vị Bồ Tát có lòng từ bi trong Phật
giáo. Trước đó, Canon được phiên âm theo tiếng Anh thành Kwanon hoặc Guanyin. Logo đầu tiên của công ty Nhật Bản được giới thiệu vào năm 1934 và có một huy hiệu hình tròn với hình ảnh vị thần Phật giáo ở giữa và hai dòng chữ đặt xung quanh nó: “Máy ảnh” ở tất cả các chữ hoa, cong phía trên biểu tượng và được in cách điệu táo bạo. kiểu chữ giống chữ tượng hình của Nhật Bản và tên thương hiệu, “Kwanon” được viết dưới khung hình tròn với các nét chữ được vẽ và ngọn lửa.

Cuối năm 1943, phiên bản thứ hai của logo Canon đã được tạo ra. Đây là một biểu tượng truyền thống hơn với biểu trưng bằng chữ viết, trong đó phần đuôi của chữ cái cuối cùng “N” được kéo dài và cong lên và sang trái. Phía trên chữ “K” cách điệu đầu tiên có một đường cong mượt mà giống hình cung. Logo được thực hiện trong một bảng màu đơn sắc. Với việc đổi tên công ty thành Canon vào năm 1935, logo mới đã được thiết kế. Một dòng chữ nhẹ trong một kiểu chữ có thể nhận dạng tùy chỉnh được viết trong hộp tiêu đề với các chữ cái của nó ở dạng nét mảnh với hình dạng hiện đại.

Các đường nét của biểu trưng được làm dày và tinh chỉnh vào năm 1953, đây là khi chữ cái đầu tiên của bảng tên, “C”, phần trên của nó được kéo dài và sắc nét, điều này đã tăng thêm sức mạnh cho bản sắc trực quan của thương hiệu. Biểu tượng Canon mà chúng ta biết ngày nay đã được thương hiệu này áp dụng vào giữa những năm 1950 và không thay đổi kể từ đó. Biểu trưng táo bạo và sang trọng có sẵn trong hai biến thể màu với đỏ và trắng là tùy chọn chính và đơn sắc là tùy chọn thứ cấp. Logo Canon dựa trên hai phiên bản trước nhưng được thực hiện với các đường nét đậm hơn, giúp toàn bộ hình ảnh ổn định và mạnh mẽ hơn.

Logo Canon
Logo Canon
Lịch sử phát triển của logo Canon
Lịch sử phát triển của logo Canon

4


Thu Trang

Fuji

Fujifilm là thương hiệu thiết bị và phụ kiện ngành ảnh huyền thoại của Nhật Bản. Nó được thành lập vào năm 1934 với tên Fuji Photo Film Co. Ngày nay là một trong những công ty uy tín và lớn mạnh nhất trong ngành. Đơn giản và dễ dàng gợi nhớ
đến đó là một thương hiệu công nghệ xuất xứ Nhật Bản. Ngọn núi cao nhất Nhật Bản
– Phú Sĩ cũng như khát vọng vươn cao của công ty này.

Bộ nhận diện của Fujifilm có một lịch sử khá ấn tượng với nhiều phiên bản thiết kế, cho thấy sự phát triển và tiến bộ của thương hiệu. Từ một biểu tượng tinh tế và truyền thống, tôn vinh lòng yêu nước và tên của thương hiệu, đến các hình dạng táo bạo hiện đại, trở nên dễ nhận biết ngay lập tức trên toàn cầu, và cuối cùng là logo phong cách và tối giản của nó, có thể dễ dàng phù hợp với bất kỳ thương hiệu thời trang cao cấp nào.

Biểu tượng đầu tiên của Fuji bao gồm một huy chương hình tròn màu đen và trắng, với các đường nét mảnh và chữ rất thanh lịch bên trong. Hình ảnh trên huy hiệu lặp lại các đường viền của Núi Phú Sĩ và có một dấu chữ nghiêng với các đường nét của các chữ cái kéo dài và uốn cong. Logo từ năm 1960 có hình bầu dục kéo dài theo chiều ngang có màu đỏ tươi với chữ trắng đậm trên đó. Dấu chữ ở tất cả các chữ hoa đều được thực hiện bằng kiểu chữ sans-serif dày nhưng trông vẫn chắc chắn và nghiêm túc. Sự kết hợp màu đỏ và trắng là sự tôn vinh đối với Nhật Bản và màu sắc của quốc kỳ nước này.

Một ý tưởng thiết kế hoàn toàn mới đã được thương hiệu Fuji giới thiệu vào năm 1980. Một kiểu chữ cách điệu tùy chỉnh ở kiểu chữ sans-serif cực đậm có các chữ cái của nó được đặt trên một dòng, nhưng các đường cong và kéo dài của chúng khiến toàn bộ dòng chữ trông theo đường chéo, giống như một chiếc máy ảnh- con mắt. Bản thiết kế lại năm 1985 đã thêm Fujifilm bằng dấu chữ đen cũ vào logo mang tính biểu tượng. Các đường nét của biểu tượng đã được tinh chỉnh vào năm 1992 và dấu từ đã được thay đổi. Thương hiệu đã áp dụng một ý tưởng thiết kế mới vào năm 2006. Biểu tượng mang tính biểu tượng I đã bị xóa khỏi logo Fujifilm và giờ đây, điểm nhấn màu duy nhất nằm ở phần trên của chữ “I”, bao gồm hai đoạn, được phân tách bằng một hình tam giác màu trắng.

Logo của Fuji
Logo của Fuji
Lịch sử phát triển logo của Fuji
Lịch sử phát triển logo của Fuji

5


Thu Trang

Nokia

Là một trong những công ty truyền thông và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới, Nokia được thành lập năm 1865 tại Tampere (Phần Lan) với tư cách là một nhà máy sản xuất bột gỗ. Vào năm 1865, một kỹ sư tên Fredrik Idestam đã xây dựng nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp bên bờ thác ghềnh Tammerkoski chảy qua thị trấn Tampere thuộc Tây Nam của Phần Lan. 3 năm sau,ở thị trấn Nokianvirta Kokeman Oki, ông mở nhà máy thứ hai tại đây. Đến năm 1871, cái tên Nokia lấy từ 5 chữ cái đầu của thị trấn được ra đời. Ngoài ra, cái tên Nokia còn liên quan đến cuộc khởi nghĩa và tinh thần chiến đấu của người nông dân chống lại lãnh chúa.

Logo ban đầu của Nokia xuất hiện vào năm 1866. Nó mô tả một con cá được cho là cá hồi của sông Nokianvirta. Biểu tượng đã được sử dụng trong khoảng một thế kỷ mà không có bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào. Chỉ đến năm 1965, logo của Nokia Osakeyhtiö mới được nâng cấp. Do đó, bức tranh trở nên trong suốt và tối giản hơn. Tuy nhiên, ngay sau đó một năm, một biểu tượng Nokia mới đã được giới thiệu. Biểu tượng đen trắng có tên công ty bên trong hình tròn.

Logo Nokia hiện tại giới thiệu tên của thương hiệu theo một cách tối giản. Các chữ cái đủ đậm để truyền tải những thông điệp như “độ tin cậy” và “chất lượng”. Chữ “O” là hình chữ nhật có các góc tròn chứ không phải là hình bầu dục hoặc hình tròn thông thường. Điểm nổi bật của dấu từ là chữ “K” trông giống như một đầu mũi tên. Nó giống với nút “play”, do đó tạo ra mối liên kết với ngành mà Nokia đang hoạt động, tượng trưng cho sự tiến bộ và thăng tiến.

Logo của Nokia
Logo của Nokia
Lịch sử phát triển logo Nokia
Lịch sử phát triển logo Nokia

6


Thu Trang

Kodak

Tên đầy đủ của Kodak là Công ty Eastman Kodak. Công ty Hoa Kỳ chuyên về các sản phẩm hình ảnh từng là công ty độc quyền về nhiếp ảnh trong thế kỷ trước. Vì yêu thích chữ K nhất trong bảng chữ cái nên người sáng lập công ty George Eastman đã quyết định đặt một cái tên bắt đầu và kết thúc bằng chữ k. Với một hãng sản xuất máy ảnh, cái tên Kodak cũng gợi lên âm thanh khi chụp ảnh: cô-ô-đắc (Kodak). Kodak là một trong những thương hiệu gắn bó với một trong những phiên bản logo ban đầu của mình và tiếp tục nâng cấp và hiện đại hóa từ thiết kế sang thiết kế lại.

Mặc dù công ty được thành lập với tên The Eastman Dry Plate Company, nhưng logo màu đỏ và vàng mang tính biểu tượng của nó đã được giới thiệu vào năm 1935 sau khi đổi thương hiệu thành Kodak. Logo ban đầu được tạo ra cho The Eastman Dry Plate Company vào năm 1889 và có huy hiệu được thiết kế theo phong cách nghệ thuật sang trọng với khung màu đen được trang trí công phu trên nền màu hồng đào và một hình vuông màu đen đậm với chữ trắng, đặt ở giữa. Biểu tượng bổ sung có hình thoi màu be nhạt với chữ “K” màu đen cách điệu trên đó. Công ty được đổi tên thành Công ty Eastman Kodak vào năm 1907 và logo được thay đổi trong cùng năm. Huy hiệu mới có hình chữ lồng sans-serif nghiêm ngặt, trong đó cả ba chữ cái đều được thực hiện theo đường thẳng với các vết cắt hình học. Chữ lồng màu đen được bao bọc trong một khung hình tròn màu đen, làm mềm các cạnh của các biểu tượng và làm cho hình ảnh hoàn chỉnh.

Tên Kodak trở thành chính thức vào năm 1935, sau đó là thiết kế lại nhận dạng trực quan. Biểu tượng mới đã gắn bó với thương hiệu trong nhiều năm và trở thành cơ sở cho biểu tượng hiện tại mà cả thế giới biết đến. Hình dạng chính của logo đã được chuyển từ hình chữ nhật sang hình tam giác vào năm 1969. Năm 1971, tiền thân của logo Kodak hiện tại được tạo ra. Năm 1984, công ty tối giản hóa và làm cho chữ màu đỏ đơn giản là biểu tượng chính thức của mình. Năm 1987, thương hiệu quay trở lại với phiên bản logo từ năm 1971 nhưng thay đổi kiểu chữ của chữ màu vàng thành kiểu chữ mới, được giới thiệu vào năm 1987. Hai logo này đã được Kodak sử dụng trong gần 20 năm. Năm 2006, chuyển kiểu chữ sang mượt mà hơn và tiến bộ hơn. Vào năm 2016, thương hiệu bắt đầu sử dụng lại logo “máy ảnh” bằng cách thay đổi kiểu dáng và vị trí của chữ.

Logo của Kodak
Logo của Kodak
Lịch sử phát triển của logo Kodak
Lịch sử phát triển của logo Kodak

7


Thu Trang

Microsoft

Cái tên đã chỉ ra rõ mục đích và định hướng hoạt động của
công ty. Micro là từ dùng để chỉ máy tính vào thời điểm đó còn Soft là phần mềm.
Thế là cái tên thương hiệu đơn giản lại thể hiện đúng lĩnh vực sản xuất phần mềm
máy tính được hình thành, tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Cho đến nay, Microsoft đã có 5 phiên bản logo của mình. Chiếc đầu tiên được giới thiệu vào năm 1975, trong khi biểu tượng hiện tại được tạo ra vào năm 2012.

Đến năm 1987, logo của Microsoft đã có ba lần thiết kế lại lớn, bắt đầu với logo cho Traf-O-Data (tên ban đầu của công ty), được giới thiệu vào năm 1972, và được lấp đầy bởi ba logo đơn sắc. Phiên bản được tạo ra cho thương hiệu vào năm 1987 là phiên bản dễ nhận biết và phổ biến nhất, đồng thời gắn bó với Microsoft trong nhiều thập kỷ, trải qua một số sửa đổi nhỏ. Công ty được đổi tên thành Microsoft vào năm 1975 và logo chính thức đầu tiên cho thương hiệu mới được thiết kế vào cùng năm bởi Simon Daniels. Simon Daniels thiết kế lại logo của Microsoft một lần nữa vào năm 1980, giữ màu đơn sắc làm chủ đề chính, nhà thiết kế thay đổi kiểu chữ của dòng chữ thành một kiểu chữ hiện đại và sắc nét hơn.

Bản thiết kế lại năm 1982 đã làm sáng tỏ một phiên bản khác của nhận dạng hình ảnh Microsoft, viết tên công ty bằng kiểu chữ sans-serif thẳng và đơn giản và nhấn mạnh vào chữ “O”, có các họa tiết sọc và chia chữ thành hai phần một cách trực quan. Logo mang tính biểu tượng của Microsoft được thiết kế bởi Scott Baker vào năm 1987 và hầu như không thay đổi cho đến năm 2012. Logo đã được sửa đổi một chút vào năm 2011, mặc dù những thay đổi gần như không nhìn thấy – kích thước của chữ nhỏ hơn một chút và đường viền của chữ “M” có nhiều không khí hơn giữa các thanh dọc của nó.

Vào năm 2012, Microsoft bắt đầu thay đổi thương hiệu lớn về nhận dạng hình ảnh doanh nghiệp của mình: biểu tượng mới được thiết kế bởi Jason Wells và có biểu tượng hình học, trong đó bốn hình vuông nhỏ đầy màu sắc tạo nên một hình vuông lớn hơn và một biểu trưng màu xám nhạt, được viết một cách khiêm tốn và gọn gàng Kiểu chữ sans-serif Segoe Semibold.

Logo của Microsoft
Logo của Microsoft
Lịch sử phát triển của logo Microsoft
Lịch sử phát triển của logo Microsoft

8


Thu Trang

Google

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới với sự hỗ trợ ngôn ngữ rộng rãi nhất. Nó được tạo ra bởi Sergey Brin và Larry Page – sinh viên Đại học Stamford. Một nhà thiết kế khác – Ruth Kedar – đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của logo Google, khi đưa ra hàng tá ý tưởng, đã được mã hóa trong logo. Tên của website có lượng truy cập hàng đầu thế giới này là lối
chơi chữ từ thuật ngữ toán học mô tả một lượng khổng lồ – googol. Điều này cũng
thể hiện sứ mệnh của Google là một công ty sắp xếp, tổng hợp thông tin khổng lồ.

Công cụ tìm kiếm trực tuyến được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu, Google được tạo ra vào năm 1995 với tên gọi BackRub và may mắn được đổi tên thành công cụ mà cả thế giới biết đến bây giờ vào năm 1997. Tên “Google” là một dẫn xuất từ “Googol”, có nghĩa là một số lượng lớn. Ngoại trừ hai năm đầu tiên, mặc dù công ty có một cái tên khác, nhưng đặc điểm hình ảnh của nó luôn không đổi. Độ sáng và sự đơn giản của nó đã làm cho logo thực sự mang tính biểu tượng và có thể nhận ra ngay lập tức.

Vào năm 2015, logo của Google đã được thiết kế lại một lần nữa. Điều duy nhất được giữ nguyên là bảng màu đặc trưng. Phong cách và hình dạng của các chữ cái bây giờ hoàn toàn khác nhau. Dòng chữ mới được thực hiện bằng kiểu chữ sans-serif đậm, khá gần với Muguet, nhưng nó được tạo ra dành riêng cho Google và được gọi là Product Sans. Cả hai chữ cái “O” trong tiêu đề đều là hình tròn, vì vậy không có chữ ký nghiêng ở đây nữa. Trong cùng năm, biểu tượng mới đã được tạo ra – chữ cái in đậm “G”, được thực hiện theo cùng một phong cách, nhưng được vẽ bằng cả bốn màu – đỏ, vàng, xanh lá cây và xanh lam.

Logo của Google
Logo của Google
Lịch sử phát triển của logo Google
Lịch sử phát triển của logo Google

9


Thu Trang

Samsung

Trong tiếng Hàn, Samsung có nghĩa là ba ngôi sao, biểu tượng
cho một điều gì đó tươi sáng. Tên Samsung khi viết ra theo tiếng Hàn có ba gạch
ngang. Nhà sáng lập ra công ty này đã từng giải thích ý nghĩa rằng ba gạch này
tượng trưng cho sức mạnh đoàn kết, phát triển bền vững. Thương hiệu được thành lập vào năm 1938, nhưng hoạt động của nó khá khiêm tốn, vì vậy nhu cầu về logo thực sự không cần thiết. Tuy nhiên, đến năm 1958, rõ ràng là nhu cầu về một thiết kế logo của Samsung là cần thiết. Logo có 3 ngôi sao, 3 sọc và cây lúa mì bên trong hình tròn. Các ngôi sao được kết nối với tên của công ty, trong khi cây lúa mì nhấn mạnh nguồn gốc nông nghiệp của nó.

Logo ban đầu khá lộn xộn và không có điểm chung nào với logo Samsung hiện tại với ba ngôi sao, ba sọc và cây lúa mì bên trong một vòng tròn.Với sự ra đời của chiếc tivi đen trắng đầu tiên của thương hiệu vào những năm 1960, nhu cầu cập nhật logo đã trở nên rõ ràng. Năm 1979,hình tròn và hình vuông, trong đó các ngôi sao được đặt trên biểu tượng trước đó đã biến mất. Bây giờ chỉ có các ngôi sao và tên thương hiệu, được viết bằng các chữ cái ngắn hơn. 1993 là năm logo Samsung hiện tại ra đời với các chữ cái sans serif in đậm quen thuộc hiện nay bên trong một hình elip màu xanh lam. Điều quan trọng nhất, biểu tượng “A” không có thanh ngang xuất hiện trên phiên bản này.

Năm 2005, nhóm thiết kế đã quyết định loại bỏ hình elip khỏi logo của Samsung. Ngày nay, cả biểu trưng hình elip và biểu trưng không có hình elip đều được sử dụng. Một trong số đó là biểu trưng chính, còn biểu trưng còn lại là biểu trưng phụ. Samsung là một trong những công ty ngoài logo trực quan còn có logo âm thanh. Tác giả của giai điệu là nhà soạn nhạc người Áo Walter Werzowa. Nó được thu âm bởi công ty sản xuất âm nhạc và thiết kế âm thanh Musikvergnuegen có trụ sở tại Los Angeles.

Logo của Samsung
Logo của Samsung
Lịch sử phát triển của logo Samsung
Lịch sử phát triển của logo Samsung

10


Thu Trang

ASUS

Asus là nhà sản xuất phần cứng và điện tử máy tính đến từ Đài Bắc, Đài Loan. Tên được lấy cảm hứng từ Pegasus – con ngựa có cánh rất được tôn thờ trong thần thoại Hy Lạp. Asus là tên của một tập đoàn máy tính được thành lập vào năm 1989 tại Đài Loan và ngày nay đã có mặt trên toàn thế giới, là một trong những nhà sản xuất máy tính, máy tính xách tay, điện thoại di động, phụ kiện và phần cứng nổi tiếng nhất. Công ty được thành lập bởi các cựu kỹ sư của Acer và nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường.

Tên của công ty, Asus, được lấy từ tên của một trong những vị thần trong thần thoại Hy Lạp, Pegasus. Là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu, những người sáng lập Asus đã quyết định rút ngắn nó để chiếm các vị trí cao trong danh sách theo thứ tự bảng chữ cái. Một lý do khác là để đưa cái tên này đến gần hơn với Acer, đối thủ tiềm năng chính của nó. Logo ban đầu được tạo ra cho Asus vào năm 1989 và có sự kết hợp của logo, dòng giới thiệu và một yếu tố đồ họa đơn giản. Dấu chữ được viết bằng tất cả các chữ hoa của kiểu chữ sans-serif hình học hiện đại với các góc của nó được làm mềm mại.

Việc thiết kế lại năm 1995 đã mang đến cho logo thương hiệu Asus mang tính biểu tượng mà cả thế giới biết đến ngày nay. Biểu trưng trước đó đã được đơn giản hóa và nâng cao bằng cách loại bỏ tất cả các chi tiết ngoại trừ biểu trưng chính và làm tối màu xanh lam của nó. Biểu trưng mới có dòng chữ viết hoa theo kiểu chữ sans-serif tùy chỉnh với tất cả các chữ cái được thực thi ở một kích thước và được đặt rất gần nhau để một số dòng được dán lại. Điều làm cho logo trở nên độc đáo và đáng nhớ là một đường kẻ màu trắng, cắt dòng chữ theo chiều ngang ở phần trên của nó và tăng thêm độ sắc nét và một nhân vật đặc biệt cho toàn bộ bố cục.

Logo của ASUS
Logo của ASUS
Lịch sử phát triển của logo ASUS
Lịch sử phát triển của logo ASUS

11


Thu Trang

Compaq

Compaq là thương hiệu của Compaq Computer Corporation, một công ty của Mỹ có trụ sở tại Houston, Texas, Hoa Kỳ và sản xuất máy tính cá nhân và phần mềm máy tính. Nó được thành lập vào tháng 2 năm 1982 và là một trong những nhà sản xuất máy tính tương thích IBM đầu tiên trên thế giới duy trì mối quan hệ kinh doanh tốt đẹp với công ty IBM. Năm 1998, công ty là nhà sản xuất PC lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vào năm 2002, Tập đoàn Compaq được Hewlett-Packard mua lại và không còn tồn tại như một công ty độc lập.

Logo đầu tiên được công ty giới thiệu vào năm 1982 và được sử dụng cho đến năm 1993. Nó ngắn gọn và dễ hiểu, chỉ có tên thương hiệu “Compaq” được viết bằng các chữ cái khối màu trắng trên một đường màu đỏ và cam. Thương hiệu của công ty trên logo là một từ viết tắt và nó là viết tắt của “Tính tương thích và chất lượng”. Phông chữ rất nghiêm trọng và khó hiểu; các chữ cái có viền ngoài hình vuông với các góc tròn và hơi nghiêng về bên phải. Tô của chữ “P” và nét ngang của chữ “A” có những khoảng trống nhỏ. Đó là một phông chữ công ty gợi nhớ đến cả Sonic Std Extra Bold và Inline Square Oblique JNL.

Năm 1993, logo Compaq đã được sửa đổi một chút. Nó vẫn là tên thương hiệu cũ nhưng phông chữ đã được thay đổi. Lần này, đồ họa của các chữ cái trở nên mềm mại và tròn trịa hơn. Màu sắc của phiên bản mới là màu cam. Bắt đầu từ năm 2002, tên thương hiệu được sử dụng kết hợp với biểu tượng “HP” của Hewlett-Packard. Phiên bản cuối cùng của logo Compaq được giới thiệu vào năm 2013. Đó là tên thương hiệu “COMPAQ” ngắn gọn bằng các chữ cái khối với đồ họa của phông chữ thương mại Controller Five. Màu sắc đã được thay đổi thành đỏ tươi. Một tính năng đặc biệt đã được trao cho chữ “Q”. Nó nhận được một khoảng trống trong cái bát gần đuôi, hiện hướng xuống dưới, tạo cho chữ cái có hình đồ họa của cả “Q” và “C” đồng thời.

Logo Compaq
Logo Compaq
Lịch sử phát triển của logo Compaq
Lịch sử phát triển của logo Compaq

12


Thu Trang

Facebook

Facebook ra mắt vào năm 2004 bởi Mark Zuckerberg, dịch vụ này đã có một bước tiến vượt bậc từ danh bạ ảnh trực tuyến thành dịch vụ mạng xã hội toàn cầu. Kể từ khi thành lập, logo Facebook không có nhiều thay đổi ngoại trừ một số sửa đổi nhỏ. Nó luôn luôn là tên công ty được viết bằng chữ thường màu trắng trên một hình chữ nhật màu xanh lam. Ngay từ đầu, nền tảng này được đặt tên là “Facebook” và biểu tượng là từ liền mạch trong ngoặc vuông “thefacebook” được viết bằng màu xanh lam nhạt trên nền xanh lam đậm. Năm 2004, chữ “The” bị bỏ qua và màu chữ chuyển thành màu trắng. Kể từ đó, biểu tượng Facebook đã mang hình dạng hình chữ nhật cổ điển của nó.

Mark Zuckerberg mắc chứng bệnh deuteranopia – chứng mù màu xanh đỏ. Tuy nhiên, anh ấy có thể phân biệt giữa các sắc thái của màu xanh lam mà hầu hết chúng ta bình thường không thể phát hiện ra. Có rất nhiều suy đoán và đồng ý với tuyên bố của The New Yorker rằng chính khiếm khuyết về thị lực đã khiến ông chủ Facebook sử dụng phông nền màu xanh lam. Một thực tế nổi tiếng là màu sắc có thể quyết định trong hoạt động tiếp thị, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sở thích mua hàng. Một số nghiên cứu đã được thực hiện về ảnh hưởng của các màu cụ thể đối với mức độ thành công và có kết luận về màu sắc nào hoạt động tốt hơn.

Sự kết hợp giữa màu xanh và trắng tạo ra một cảm giác tinh khiết và trẻ trung hơn rõ rệt hơn, đồng thời truyền cảm hứng cho một người đi đến những nỗ lực lớn hơn. Do đó, biểu tượng Facebook, cũng như nhiều logo khác, có bảng màu tương tự, sử dụng sự kết hợp này để thể hiện sự lạc quan và quyết tâm theo đuổi chiến lược của họ. Logo đầu tiên có tên ban đầu của dự án, Facemash. Tên được đặt bằng chữ in hoa màu trắng trên nền màu hạt dẻ. Kể từ năm 2015, logo của Facebook đã được thay đổi nhiều lần, tuy nhiên rất ít người phát hiện ra bởi logo vẫn giữ phông nền màu xanh chính và chỉ thay đổi kiểu chữ mà thôi.

Logo của Facebook
Logo của Facebook
Lịch sử phát triển của logo Facebook
Lịch sử phát triển của logo Facebook

13


Thu Trang

Toshiba

Lịch sử của Toshiba bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 khi thuộc địa này được thành lập với tên gọi Shibaura Seisaku-sho, và kể từ thời điểm đó nó đã đổi tên thêm hai lần nữa trước khi dừng lại ở Toshiba vào năm 1950. Về đặc điểm hình ảnh, Trong năm mươi năm tồn tại đầu tiên của công ty, nó đã được thiết kế lại sáu lần và luôn có các huy hiệu trừu tượng thú vị với các hình vẽ hình học hoặc chữ tượng hình cách điệu trên chúng, và chỉ trong những năm 1960, thương hiệu bắt đầu sử dụng một chữ đơn giản làm phiên bản chính của logo. Logo ban đầu được thiết kế cho Shibaura Seisaku-sho vào năm 1983 và tự hào có một huy hiệu hình tròn với một hình thoi trong đó.

Biểu trưng hình học Toshiba cách điệu đã được thay thế bằng một chữ viết chữ thảo thanh lịch vào năm 1904. Ba chữ cái cong cong được viết bằng màu đen và được kết nối với các đường kéo dài của chúng, được làm nổi ở đầu của chúng. Việc thiết kế lại năm 1919 đã mang lại huy hiệu hình tròn, nhưng thay đổi phần bên trong của nó, đặt biểu tượng dòng “Z” ở phần dưới cùng và hai chữ thập rắn phía trên nó. Hình ảnh trông mạnh mẽ và tự tin, gợi lên cảm giác chuyên nghiệp và uy quyền. Tokyo Denki hay Công ty Điện tử Tokyo được thành lập vào năm 1925, với biểu tượng của nó được giới thiệu cùng năm.

Năm 1939 Shibaura hợp nhất với TEC, thành lập Tokyo Shibaura Denki và biểu tượng mới được tạo ra, dựa trên biểu tượng của cả hai thương hiệu. Logo Toshiba mới được thiết kế vào năm 1943 và nó là một biểu tượng rất tối giản và sắc nét, bao gồm hình ảnh đóng lại, được bao bọc trong một khung hình tròn. Vào năm 1946, logo của công ty đã được thay đổi một lần nữa. Tên của công ty được đổi thành Toshiba vào năm 1950 và phù hiệu mới được giới thiệu. Năm 1969, một phiên bản khác của logo Toshiba đã được tạo ra. Việc thiết kế lại năm 1984 đã mang lại một hình ảnh tươi sáng mới cho bản sắc trực quan của Toshiba, tô màu logo của nó bằng màu đỏ và thay đổi kiểu chữ của nó thành một sans-serif hẹp và chắc chắn hơn, Eurostile Bold.

Logo của Toshiba
Logo của Toshiba
Lịch sử phát triển của logo Toshiba
Lịch sử phát triển của logo Toshiba

14


Thu Trang

Hotmail

Outlook không phải là một phần mềm mới, mặc dù là một trong những ứng dụng web với tên gọi khá mới mẻ vào những năm 2012. Outlook có một tiền thân là dịch vụ email Hotmail. Hotmail được ra mắt vào năm 1996 bởi hai doanh nhân và một năm sau đó, Hotmail đã được Microsoft mua lại. Tiếp sau đó, dịch vụ này đã nhanh chóng trở thành một trong những phần quan trọng của Windows Live và được liệt kê trong đó cho đến năm 2011. Thời gian sau, ban quản lý đã giải tán bộ dịch vụ đặc biệt và sau khi đổi tên thương hiệu từ Hotmail thành Outlook như ngày nay.

Năm 1996, kỷ nguyên của dịch vụ bưu chính Hotmail bắt đầu. Tên của Hotmail trên logo đã được viết với những chữ “H”, “T”, “M” và “L” ở dạng chữ in hoa. Thực tế là các nhà phát triển đã sử dụng HTML khi tạo ra trang web vì vậy họ quyết định sử dụng như vậy để tôn vinh ngôn ngữ lập trình phổ biến. Một năm sau khi dịch vụ được tạo ra, chủ sở hữu đã quyết định đổi mới bản sắc trực quan bằng việc sử dụng một con tem bưu chính màu đỏ hình thoi để mô tả các đường song song và đường kim tuyến. Cuối năm 1997, Hotmail được Microsoft tiếp quản và hợp nhất vào MSN và thiết kế lại để phù hợp với tên MSN Hotmail mới. Vào đầu thiên niên kỷ mới, MSN đã thay đổi logo của mình.

Năm 2007, thương hiệu Hotmail đã trở thành Windows Live Hotmail với logo xuất hiện nguyên cụm từ đó. Sau nhiều lần thay đổi, năm 2012, Hotmail đã được đổi tên thành Outlook.com với tên năm trên biểu tượng giống như thiết kế của Hotmail. Vào năm 2019, ứng dụng web bắt đầu sử dụng logo giống như một phần mềm Microsoft Office với hình ảnh một phong bì lớn màu xanh với hai hình chữ nhật, một hình chữ “O” ở bên trái. Chữ cái “O” là viết tắt của dịch vụ Outlook. Hình chữ nhật trên nền tượng trưng cho văn bản trên giấy. Tất cả các góc đều được bo tròn để khơi gợi niềm tin trong tiềm thức người tiêu dùng.

Logo của Hotmail
Logo của Hotmail
Lịch sử phát triển của Hotmail
Lịch sử phát triển của Hotmail

15


Thu Trang

HP

HP là tên mới của Hewlett-Packard, Công ty CNTT của Mỹ, được thành lập vào năm 1939. Công ty được biết đến nhiều nhất với việc sản xuất máy tính và phụ kiện, nhưng ngay từ khi mới bắt đầu lịch sử, nó đã tập trung vào phần mềm và dịch vụ máy tính cho thương mại và khách hàng cá nhân. Chữ mang tính biểu tượng “HP” trên một vòng tròn luôn là một phần trong nhận dạng hình ảnh của công ty, kể từ khi logo đầu tiên được giới thiệu vào năm 1939, mặc dù trong suốt nhiều năm, biểu tượng này đã có màu sắc, đường nét rõ ràng hơn và sự hoàn hảo trong mọi thứ.

Logo HP ban đầu được thực hiện trong bảng màu đơn sắc và mô tả một chữ thường in nghiêng màu trắng đặt trên một vòng tròn màu đen đặc, với các đuôi của các chữ cái kéo dài và thoát ra khỏi vòng tròn từ trên xuống dưới, đổi màu thành đen. Dòng chữ “Hewlett-Packard” được viết trên các mặt của biểu tượng bằng chữ hoa đậm. Bản thiết kế lại năm 1954 đã loại bỏ các chữ bổ sung khỏi logo HP và xóa bỏ các đường viền trước kia. Chữ “Hewlett-Packard” đã được thiết kế trở lại trong logo HP vào năm 1974.

Vào năm 2008, nền màu xanh lam được đổi thành màu trắng và vòng tròn đổi màu thành màu xanh lam, làm cho chữ “HP” bị thu hẹp lại có màu trắng và “ẩn đi” những chiếc đuôi dài của chúng. Vào năm 2009, chữ trên huy hiệu đã được làm mới một chút, bằng cách viết chúng với nhiều khoảng trống hơn ở giữa và giữa. Thiết kế lại của năm 2012 đã làm sáng bảng màu của logo HP, thay thế màu xanh lam đặc của nó bằng màu xanh da trời nhạt, trông dịu dàng, thân thiện và chào đón. Các chữ cái trên logo vẫn không bị đụng chạm, nhưng với nền mới, chúng bắt đầu trông mỏng và mịn hơn.

Logo của HP
Logo của HP
Lịch sử phát triển của logo Hp
Lịch sử phát triển của logo Hp

16


Thu Trang

Intel

Công ty công nghệ đa quốc gia Intel Corporation có trụ sở tại Santa Clara, California. Đây là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất trên thế giới. Trước đó, thương hiệu sản xuất chip điện tử Intel đã suýt
mang tên Moore Noyce. Đây là tên được ghép từ họ của hai nhà sáng lập là Gordon
Moore và Bob Noyce. Vì lí do cái tên này trùng và bị đăng ký thương hiệu trước
của một khách sạn. Nên họ đành phải đổi tên thương hiệu của mình ở phút chót với
sự kết hợp của Integrated Electronic thành Intel.

Logo ban đầu “drop-e” được thiết kế bởi Robert Noyce và Gordon Moore, những người đã thành lập Intel. Phù hiệu màu xanh lam có phông chữ sans-serif rõ ràng. Chữ “e” được đặt thấp hơn chữ “t” và “l”, do đó trông như thể nó đã “rơi” khỏi dòng. Biểu tượng được sử dụng từ năm 1968 cho đến cuối năm 2005. Đầu những năm 90, biểu tượng Intel Inside được tạo ra, được sử dụng song song với biểu tượng trước đó. Đó là một phần của chiến lược tiếp thị mới. Để khiến nhiều người tiêu dùng biết đến thực tế là có bộ vi xử lý Intel trong máy tính của họ, công ty đã tạo ra một biểu tượng đặc biệt “Intel Inside”.

Logo được tạo ra vào năm 1991 bao gồm các yếu tố từ chiến dịch quảng cáo Intel Inside. Cùng lúc đó, chủ đề Intel leng keng đã được tạo ra. Năm 2005, logo “swoosh” xuất hiện bao gồm khẩu hiệu mới của Intel “Leap Ahead”. Chữ “e” trở lại vị trí của nó trong dòng, phông chữ trở nên độc đáo hơn và “swoosh” xuất hiện xung quanh từ “Intel”. Logo Intel đã trở nên đơn giản hơn do sự biến mất của dấu ngoặc nhọn hình bầu dục. Ngoài ra, các góc tròn của chữ “i” và “l” trở thành hình vuông. Điều này đã bổ sung sự ổn định và giúp truyền đạt lời hứa “độ tin cậy” và “độ bền”.

Logo của Intel
Logo của Intel
Lịch sử phát triển của logo Intel
Lịch sử phát triển của logo Intel

17


Thu Trang

Motorola

Motorola là một công ty viễn thông nổi tiếng của Mỹ. Nó được thành lập vào năm 1928 và sụp đổ vào năm 2011 sau khi mất một khoản tiền khổng lồ (4,3 tỷ đô la) từ năm 2007 đến năm 2009. Bộ nhận diện hình ảnh Motorola đã có bốn phiên bản logo được tạo ra trong suốt lịch sử của thương hiệu, tất cả chúng đều khác nhau, nhưng đều có bảng màu đơn sắc và có rất nhiều kiểu dáng và độ sắc nét trong đó. Ba biểu tượng đầu tiên chỉ có chữ cái, trong khi với biểu tượng cuối cùng, khái niệm mới đã xuất hiện.

Logo ban đầu của Motorola, được giới thiệu vào năm 1930, có biểu tượng màu đen trơn và thanh lịch trong hộp tiêu đề của một kiểu chữ thảo tùy chỉnh, với thanh ngang trên chữ “T” được cách điệu như một tia sáng. Đường nét hình học sắc nét đã cân bằng các đường nét mềm mại của dòng chữ và thêm cảm giác tiến bộ và quyền lực cho toàn bộ hình ảnh. Năm 1946, một logo khác được tạo ra để sử dụng cùng với logo ban đầu. Việc thiết kế lại năm 1955 đã mang lại một biểu trưng khác cho bản sắc trực quan của Motorola.

Năm 1955, logo Motorola mang tính biểu tượng mà chúng ta biết ngày nay được thiết kế bởi Morton Goldsboro. Đó là một hình tròn màu đen đặc với một chữ cái cách điệu “M” được vẽ bằng màu trắng và được đặt ở trung tâm. Chữ “M” bao gồm hai đoạn tam giác được nhân đôi giống hệt nhau với các đường đáy hơi cong và giống với đỉnh núi hoặc lều. Hình dạng và độ tương phản của biểu tượng mới làm cho lớp vỏ ngoài trông hiện đại và tinh tế, nó thể hiện giá trị chất lượng của Motorola trong thiết kế và kiểu dáng, đồng thời nhấn mạnh vào sự tiến bộ và chuyên nghiệp của hãng.

Logo của Motorola
Logo của Motorola
Lịch sử phát triển của logo Motorola
Lịch sử phát triển của logo Motorola

18


Thu Trang

Yahoo

Yahoo sáng tạo vào tháng 1 năm 1994 bởi hai sinh viên vừa tốt nghiệp đại học là David Filo và Jerry Yang. Website có tên khai sinh đầu tiên là David and Jerry’s Guide to the World Wide Web. 3 tháng sau, cái tên dễ thương, dễ gọi và dễ nhớ Yahoo được ra đời. Đây là tên viết tắt của “Yet Another Hierarchical Officious Oracle” có nghĩa là hệ thống tìm kiếm thông tin có phân cấp rõ ràng. Ngoài ra, Yahoo còn chỉ những con người thẳng thắn, mạnh mẽ và quyết liệt như nhà văn Jonathan Swift trong tác phẩm “Gulliver du ký” nổi tiếng có nhắc đến. Hai chàng sinh viên trẻ quyết định lấy tên cho website đầu tiên của mình để cho mọi người thấy mình cũng thật Yahoo.

Logo đầu tiên của Yahoo được thiết kế vào năm 1994 và chỉ gắn bó với thương hiệu trong một năm. Nó có một dấu từ trong phông chữ serif cổ điển màu đen khá đơn giản và khiêm tốn. Chỉ trong một năm, công ty đã sử dụng một logo vui tươi, nơi các chữ cái dường như đang nhảy. Logo Yahoo từ năm 1995 là logo duy nhất có biểu tượng. Biểu tượng đầy màu sắc bao gồm một vòng tròn màu xanh nhạt và một chữ cái cách điệu màu vàng “Y”, giống như hình bóng của một người đang giơ tay.

Kiểu chữ vui nhộn mới của Yahoo được khen ngợi bởi màu đỏ tía với đường viền màu vàng trên các chữ cái. Nó là vui nhộn, thân thiện và vui tươi. Dấu chấm than nổi bật do màu đỏ tía đậm hơn. Logo này đã được sử dụng trong vòng chưa đầy một năm. Sau đó, logo mang tính biểu tượng của Yahoo được đổi sang màu tím. Việc thiết kế lại đáng kể logo của Yahoo đã được tổ chức vào năm 2013. Các chữ cái giờ đây có các đường nét thanh mảnh và tinh tế hơn, cũng có dạng ba chiều. Nó trông chuyên nghiệp hơn và gợi lên cảm giác chuyên nghiệp và uy quyền. Bản thiết kế lại logo Yahoo mới nhất đã được thực hiện bởi Pentagram vào năm 2019.

Logo của Yahoo
Logo của Yahoo
Lịch sử phát triển của logo Yahoo
Lịch sử phát triển của logo Yahoo

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button