Pháp Luật

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều loại trái phiếu được các doanh nghiệp phát hành với mục đích thu hút vốn đầu tư với tỉ lệ lãi suất hấp dẫn. Không nhiều người có thể biết rõ bản chất về phương thức phát hành trái phiếu như thế nào. Blog Luật Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về trái phiếu doanh nghiệp là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là dạng trái phiếu do các doanh nghiệp phát hành với chức năng ghi nhận khoản nợ mà doanh nghiệp vay từ người mua trái phiếu. Hình thức vay nợ này được các doanh nghiệp cam kết trả số nợ gốc và lãi trong thời gian nhất định.

Đây được xem là hình thức huy động vốn thường được nhà nước và các doanh nghiệp áp dụng và có sự ràng buộc về mặt pháp lý.

Vì sao các doanh nghiệp phát hành trái phiếu?

Trái phiếu mang lại khả năng huy động vốn nhanh hơn so với việc vay ngân hàng lãi suất cao. Phù hợp với nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn hạn và mang lại hiệu quả xoay vòng vốn tốt hơn đối với các doanh nghiệp.

Khi phát hành trái phiếu, các doanh nghiệp có thể giải ngân ngay lập tức để trả lại số tiền gốc và lãi cho người sở hữu thay vì trả từng đợt như khi vay ngân hàng.

Các doanh nghiệp có thể chủ động về thời gian trả lãi suất với việc phát hành trái phiếu ngắn hạn hay dài hạn tùy vào khả năng tài chính của doanh nghiệp đó.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Chủ thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp phải là các doanh nghiệp và đáp ứng theo quy định của pháp luật. Thời gian hoạt động tối thiểu của doanh nghiệp là 1 năm và doanh nghiệp thuộc công ty TNHH. Riêng các công ty đại chúng không chỉ đáp ứng các điều kiện theo Nghị định 163/2018 mà còn phải đáp ứng các điều kiện của bộ Luật chứng khoán về điều kiện chào bán chứng khoán riêng lẻ.

Hoạt động phát hành trái phiếu được xem như là hình thức doanh nghiệp đi vay nợ, người mua trái phiếu được xem là chủ nợ và doanh nghiệp là đối tượng đi vay. Người sở hữu trái phiếu không được tham gia các hoạt động quản lý hay biểu quyết trong công ty sau khi hoàn tất giao dịch.

Trong trường hợp công ty bị giải thể, chủ sở hữu trái phiếu không phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ của doanh nghiệp mà sẽ được ưu tiên thanh toán khoản tiền được doanh nghiệp vay.

Tiền lãi mà chủ sở hữu nhận được không phụ thuộc vào khả năng kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp mà sẽ phụ thuộc vào loại trái phiếu, lãi suất được quy định khi thực hiện giao dịch.

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Trái phiếu doanh nghiệp có nhiều hình thức phát hành khác nhau như đấu thầu phát hành trái phiếu, bảo lãnh phát hành trái phiếu, đại lý phát hành trái phiếu, bán trực tiếp trái phiếu cho nhà đầu tư.

Mặc dù doanh nghiệp phát hành trái phiếu bằng phương thức nào thì các doanh nghiệp phải công bố phát hành trái phiếu qua trang thông tin điện tử của doanh nghiệp đó và phải thông qua Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Hy vọng những thông tin bổ ích trên giúp bạn hiểu rõ hơn về trái phiếu doanh nghiệp là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button